Walk the Talk EP.19 กินจิกิมจิ

29 เมษายน 2020 90 ครั้ง

Walk the Talk EP.19 กินจิกิมจิ

มาเปิดโลกว้าว ๆ ชวนหิวกับเมนูผักดองอย่าง “กิมจิ” กัน

อันนยองฮาเซโย

 

ช่วงนี้นอกจากเป็นช่วงกักตัวแล้วยังเป็นช่วงที่เราต้องเฝ้าระวังเรื่องสุขภาพของเราด้วยนะคะ หลายคนเริ่มทะยอยกินอาหารแห้งที่ซื้อตุนไว้จนตัวเริ่มเหี่ยวแห้งไปด้วยแล้ว Walk the talk เลยอยากมาแนะนำส่วนประกอบอาหารอย่างนึงที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากซีรีย์เกาหลี “อิแทวอน คลาส (Itaewon Class)” ingredient หรือ ส่วนผสมนั้นคือ กิมจิ

 

Kimchi สำหรับคนเกาหลีมักจะใช้ทานเป็นเครื่องเคียง (side dish) ที่กินคู่กับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ โดยส่วนผสมหลักในการทำกิมจิ ได้แก่ ผักกาด (cabbage) หัวไชเท้า (Chinese radish) ต้นหอม (spring onion) พริกชี้ฟ้า (cayenne pepper or chili) กระเทียม (garlic) ขิง (ginger) น้ำปลา (fish sauce) เกลือ (salt) น้ำตาล (sugar) 

 

ด้วยความที่การทำกิมจิคือการหมัก (fermentation) ซึ่งถือเป็นการถนอมอาหาร (preservation) อย่างหนึ่ง ทำให้เกิดโพรไบโอติก หรือ แบคทีเรียดีที่ช่วยในการปรับสมดุลลำไส้ (an important source of friendly, gut-healthy bacteria) ส่งผลที่ดีต่อระบบขับถ่าย ผม และผิวพรรณ ถึงขั้นว่า Michelin Guide ยกย่องว่าเป็น Superfood เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี แร่ธาตุอย่างแคลเซียมและธาตุเหล็ก (rich in vitamins A and B and minerals like calcium and iron) 

 

ที่บ้านเจี๊ยบเคยลองทำกิมจิเองเมื่อนานมาแล้วค่ะ หลังจากดูซีรีย์ก็อยากกินอีกแต่ที่บ้านบอกว่าไม่ไหวแล้ว ขี้เกียจทำ เป็นเหตุให้ต้องสั่งซื้อออนไลน์ซึ่งมีให้เลือกหลายเจ้าแตกต่างกันไปทั้งสูตรและรสชาติ รวมไปถึงหีบห่อ เมื่อซื้อมาแล้วก็เก็บไว้ในตู้เย็นแบ่งใช้ไปทำกับข้าวได้หลายเมนู (สามารถหาสูตรได้ทางอินเทอร์เน็ตเลยค่ะ) ของทั้งอร่อยและประโยชน์มากมายขนาดนี้ ลองทำกินกันดูนะคะ เจี๊ยบเชื่อว่าด้วยรสเปรี้ยว เผ็ดของกิมจิจะไม่ทำให้เราเบื่ออาหาร (lose appetite) แน่นอนค่ะ 

 

 

reference: https://guide.michelin.com/en/article/wellness/the-korean-superfood-kimchi-and-its-health-benefits

 

 

 

ผู้ดำเนินรายการ:  รัฐนันท์ ฐาปนาประเสริฐ

บรรณาธิการ:  นันทิญา จิตตโสภาวดี

กองบรรณาธิการ: นมิดา แพ่งสภา, ปัณณธร ใสแสง, รุจา สุขพัฒน์, นีรชา คัมภิรานนท์, สุสมา สุขพัฒน์

ศิลปกรรม:  ฐานิสร์  ริ้วสุวรรณ, เอกชัย เธียรสรรชัย
นักออกแบบเสียง:  ธัญธนวรัท  ชนกชัด

ฝ่ายผลิต: ชลธิศ กรดี

ที่ปรึกษา:  วันชัย  บุญประชา, ดร.สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน

สนับสนุนโดย  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

 

OTHER